• Tiếng Việt
  • English

You know how BNI?
You know how BNI?

BNI là của bạn

Tham gia BNI mỗi hội viên có những suy nghĩ, hiểu biết & kỳ vọng khác nhau. Mỗi người có thể đạt được những kết quả khác nhau bởi lẽ nhận thức của mỗi cá nhân sẽ quyết định mức độ cam kết, hành động và kết quả hoạt động của chính họ. Có người thu hoạch những kết quả lớn từ hệ thống BNI nhưng có người vẫn còn ngóng chờ kết quả đến… Bài viết này tổng kết những khái niệm cốt lõi của BNI thông qua các chương trình đào tạo, hội thảo của BNI cộng với những trải nghiệm thực tế qua những câu chuyện thành công và chưa thành công của các hội viên. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn BNI là gì, BNI có ý nghĩa & vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp từ đó giúp bạn định hướng hành động để thành công hơn trong BNI…

Bạn hiểu về BNI như thế nào?
BNI là hệ thống kết nối kinh doanh dẫn đầu trên thế giới dựa vào tiếp thị quan hệ (relationship marketing) và truyền miệng (world of mouth) thành lập từ năm 1985, hiện diện trên 50 quốc gia, 6200 chi hội (chapter), 150.000 hội viên với giá trị giao dịch hơn 3.2 tỷ USD (Năm 2011). Hội viên BNI từ khắp nơi trên thế giới có chung nhiều điểm tương đồng như cùng ngôn ngữ “referral”, quy trình họp 20 bước, thái độ tích cực & hỗ trợ, một triết lý kinh doanh đầy tính nhân văn “Cho là Nhận – Givers Gain”, một công thức thành công VCP (Hiện diện + Tin cậy = Kết quả) và nhiều công cụ kết nối kinh doanh khác như dance, power team… Các giá trị cốt lõi như một loại gen di truyền có tác dụng nuôi dưỡng bản sắc và văn hóa đặc trưng & khác biệt cho BNI, giúp thu hút nhiều hội viên tham gia và nhân rộng nhanh chóng mạng lưới này. Văn hóa được xem là yếu tố nền tảng quan trọng nhất, quyết định một chi hội phát triển bền vững và lâu dài. Riêng tại Việt Nam, BNI đã thu hút hơn 1.200 hội viên tham gia chỉ sau hơn 2 năm hoạt động. Mỗi chi hội sở hữu một “nhóm công ty” từ 20-70 ngành nghề khác nhau với đội ngũ “giám đốc bán hàng tình nguyện & độc quyền” tạo nên giá trị doanh số từ 30-80 tỷ VND/năm hoặc có thể cao hơn theo thời gian. Đây là giá trị đáng tiền đầu tư đối với doanh nghiệp vừa & nhỏ (V&N), chưa kể các giá trị vô hình như quảng bá thương hiệu, nhân hiệu các CEO, quan hệ kinh doanh được mở rộng gấp nhiều lần. Đó là lý do giải thích vì sao BNI được các doanh nghiệp V&N với nguồn lực tiếp thị hữu hạn tại 50 quốc gia trên thế giới chào đón như một công cụ hỗ trợ kinh doanh và tạo lợi thế cạnh tranh hữu hiệu.
Doanh nhân tham gia BNI với nhu cầu & ước muốn lớn nhất là kết nối quan hệ & tìm kiếm cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp của mình và hơn thế nữa là chia sẻ quan hệ và cơ hội kinh doanh cho hội viên khác trong chi hội. Thật hiếm có tổ chức kết nối doanh nhân nào như BNI, trong đó hội viên “có quyền” đề nghị sự hỗ trợ từ các hội viên khác khi có yêu cầu. Khi còn là khách mời, hầu hết chúng ta đều cảm thấy ấn tượng & thích thú với triết lý “Cho là Nhận” và mong muốn được tham gia phát triển nét văn hóa đầy tính nhân văn này. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong thời điểm kinh tế khó khăn thì một “referral chất lượng” do bạn bè tìm kiếm có giá trị to lớn khi người giới thiệu sử dụng cả uy tín và quan hệ – vốn tài sản vô hình riêng để tạo cơ hội cho bạn mình. Dựa vào triết lý này, BNI không phân biệt doanh nghiệp có quy mô lớn hay nhỏ miễn sao hội viên cam kết đóng góp và mang đến giá trị thật sự cho cộng đồng như diễn giả nổi tiếng John C. Maxwell từng phát biểu “Người ta sẽ không quan tâm đến việc bạn hiểu biết như thế nào cho đến khi họ hiểu được bạn quan tâm đến họ như thế nào”. Điều trải nghiệm lý thú mà mọi người đều nhận thấy rõ là hội viên nào càng chia sẻ nhiều cơ hội hoặc đóng góp cho cộng đồng thì họ càng được các hội viên khác yêu quý, tin tưởng & tìm cách hỗ trợ ngược lại phù hợp với triết lý nhân quả “gieo gì gặt nấy”.
Vậy bạn cảm nhận BNI như thế nào để định hướng tham gia thành công? Để trả lời câu hỏi này, trước tiên bạn hình dung BNI như một phòng tập GYM, nơi đó bạn cần đến tập luyện thường xuyên, học hỏi kỹ lưỡng cách sử dụng các trang thiết bị tập, thực hành bài tập theo tư vấn & hướng dẫn của huấn luyện viên (PT). Để có được vóc dáng đẹp & khỏe mạnh như mong muốn, bạn bạn phải đầu tư nhiều công sức để luyện tập thật chăm chỉ & kiên trì theo những hướng dẫn chi tiết. Ở góc nhìn khác, BNI không phải tương tự như nhà hàng, nơi mà bạn bỏ tiền ra mua dịch vụ, gọi món ăn theo thực đơn theo ý muốn và ngồi yên một chỗ để chờ người khác phục vụ. Các hội viên nếu tham gia với thái độ thụ động như kiểu “đi ăn nhà hàng” như vậy thường không đạt kết quả tốt do không tạo được sự hiện diện tích cực & tin tưởng từ các hội viên khác. Doanh nhân tìm đến BNI vì mục tiêu chính là phát triển kinh doanh chứ không chỉ tìm niềm vui kết bạn vì vậy họ cần học hỏi & thực hành theo đúng hướng dẫn của hệ thống BNI. Trong thực tế BNI không phải là hệ thống phức tạp đòi hỏi các “kỹ năng cao cấp” mà nó đơn giản nhưng đòi hỏi bạn nhận thức đúng, học hỏi & làm việc chăm chỉ nếu muốn đạt kết quả tốt như ý nghĩa của 2 từ kết hợp nên khái niệm net (mạng lưới) – working (làm việc). Nguyên tắc thành công này được thể hiện rõ qua câu nói nổi tiếng của ngài Ivan Misner, người sáng lập BNI đầu tiên tại Mỹ “Thành công của BNI là kết quả của việc áp dụng khác thường những kiến thức thông thường… bạn cần tập trung đặc biệt vào một số điều mà những người ít thành công hơn đã hoàn toàn bỏ qua hoặc không chú trọng”. Nếu quan sát kỹ từng bước trong 20 bước họp chẳng hạn, bạn sẽ thấy BNI ứng dụng tâm lý ứng dụng khi phân tích ý nghĩa của mỗi hành động như nên tiếp đón khách mời như thế nào để tạo ấn tượng & thu hút họ trong phần giao lưu mở, cách khuyến khích khách mời phát biểu bằng cách nhìn thẳng & gật đầu ủng hộ họ khi nói… Đối với chủ doanh nghiệp, bán hàng bằng tâm lý và cảm xúc chính là phương thức bán hàng đỉnh cao khi mà chúng ta thể hiện sự quan tâm và đưa ra giải pháp tư vấn nhằm đáp ứng vướng mắc từ đó khách hàng “tự nguyện mua” chứ không phải “bị mua”.
Doanh nhân vừa kinh doanh vừa học hỏi với mong muốn phát triển lâu dài & bền vững. Hội viên sẽ dễ thành công hơn trong BNI nếu nắm bắt và thực hành thường xuyên những kiến thức dựa trên nền tảng tâm lý từ hệ thống BNI. Rất nhiều trường hợp các hội viên chưa thành công là do bản thân họ chưa cam kết học hỏi kiến thức & thực hành kỹ năng kết nối kinh doanh từ BNI. Điều lý thú là nhiều hội viên đã đổi mới về thái độ, kiến thức, kỹ năng và gặt hái thành công hơn sau khi tham gia BNI. Họ thay đổi thái độ & tinh thần theo hướng tích cực hơn và trở thành những người “Cho” cơ hội thường xuyên cho người khác. Đó chính là những giá trị gia tăng mang tính nhân khác mà BNI mang lại cho hội viên khi họ cam kết dấn thân cùng phát triển chi hội của mình.
Điều lý thú khác mà cá nhân tôi và nhiều bạn bè trải nghiệm với triết lý độc đáo “nuôi dưỡng không săn bắn” và “bạn sẽ thành công & hạnh phúc hơn nếu giúp người khác cùng thành công“. Rõ ràng một doanh nhân tham gia BNI nếu chỉ vì mục tiêu kiếm tiền cho bản thân thôi thì dễ dẫn đến tình trạng họ chỉ tập trung săn bắn cơ hội và quan hệ cho cá nhân trong ngắn hạn, không quan tâm tìm kiếm đến cơ hội cho người khác và dần dần họ tự đánh mất niềm tin từ các hội viên khác. Để đảm bảo sự cam kết & hiệu quả hoạt động lâu dài, BNI sử dụng hệ thống đo lường hiệu quả cho chi hội traffic light và hiệu quả cá nhân KPI như công cụ quản trị định hướng mục tiêu, đồng thời duy trì “tình yêu khắc nghiệt” cho mọi hội viên thê hiện qua thước đo cho hành vi Cho & Nhận này. Theo đó ban điều hành chi hội (ban LT) áp dụng tinh thần này ngay từ khâu tuyển dụng hội viên chất lượng ở đầu vào, đánh giá hiệu quả hội viên suốt quá trình hoạt động cũng như xét duyệt tái gia nhập hội viên khi đến hạn. Chính hội viên có quyền lựa chọn mình sẽ tiếp tục ở lại chi hội để đóng góp với cam kết & hiệu quả cao hơn hay rời bỏ chi hội nếu cảm thấy chưa phù hợp. BNI luôn tìm kiếm những hội viên chất lượng là những hội viên tốt. Một con người tốt chưa hẳn là hội viên tốt nếu họ chưa tìm được tiếng nói chung & phương cách kinh doanh phù hợp để thành công trong BNI!
Việc tham gia BNI tương tự như tham gia một chuyến hành trình dài có định hướng mà đòi hỏi mỗi người phải cam kết & đầu tư nỗ lực tương xứng để đạt được mục tiêu đề ra. Chúng ta không nên kỳ vọng BNI là điểm đến cuối cùng để gặt hái kết quả mong đợi trong khi bản thân chưa mình xem BNI là một kinh doanh đòi hỏi sự cam kết, có mục tiêu, kế hoạch & phân bổ nguồn lực tương xứng nhằm kết hợp kinh doanh riêng với kinh doanh trong BNI. Rõ ràng bạn khó nhận được referral thường xuyên nếu bạn không thể hiện được mình là người hữu ích & đáng tin cậy để người khác phải hy sinh quan hệ và uy tín để chia sẻ cho bạn. Theo biểu đồ đường cong cơ hội kỳ vọng “referral curve” do BNI thống kê sau hơn 27 năm hoạt động, kết quả kinh doanh của hội viên sẽ tăng chậm khi tham gia BNI (cấp 1), sau đó tăng nhanh hơn khi đạt đến “điểm tin tưởng” từ các hội viên khác (cấp 2) và sẽ tăng nhanh hơn rất nhiều trong giai đoạn kế tiếp khi khách hàng thỏa mãn và tự nguyện trở thành người tiếp thị cho chính bạn (cấp 3). Sự hiểu biết & tin tưởng lẫn nhau cần được xây dựng dần theo thời gian và mỗi người sẽ có một đường cong kỳ vọng riêng tùy theo đặc trưng sản phẩm/dịch vụ và cách thức người đó hành xử phù hợp như thế nào trong chi hội của mình. Chi hội có số hội viên trên 45 người trở lên có khả năng mang đến nhiều cơ hội liên tục và đa dạng cho mọi hội viên.
BNI được xem như một chiến lược tìm kiếm cơ hội kinh doanh và lợi nhuận lâu dài. Hệ thống BNI chỉ phát triển khi kinh doanh của hội viên phát triển chứ không phải điều ngược lại. Tương tư như các hệ thống franchise khác, BNI vẫn đang được tiếp tục được cải tiến và hoàn thiện để đáp ứng nhu cầu và bản sắc riêng của từng quốc gia. Chính hội viên sẽ tiếp tục đóng góp và chia sẻ kinh nghiệm & phương thức thực hành tốt nhất (best practice) để hoàn thiện hệ thống khi triển khai các công cụ kết nối phù hợp với thực tiễn đia phương. Đặc biệt khái niệm power team – công cụ kết nối các nhóm nhỏ hợp sức kinh doanh (6-8 người) chỉ áp dụng với mức độ thành công cao nếu được các hội viên cam kết và trải nghiệm thực tế với tình huống kinh doanh đặc thù riêng ứng với nền kinh tế của mỗi quốc gia.
Tóm lại, vấn đề mấu chốt đối với một hội viên BNI là cần học hỏi, hiểu rõ & ứng dụng công cụ BNI như thế nào để đạt được hiệu quả kinh doanh cho cá nhân & các thành viên trong chi hội, kết hợp thành công mô hình kinh doanh riêng với kinh doanh trong BNI. Chính nhận thức của bạn sẽ quyết định thái độ, mức độ cam kết, hành động và kết quả hoạt động của mình khi tham gia BNI.

Phải chăng vì Bạn quá bận rộn?
Thật khó có hội viên nào thành công lâu dài trong BNI nếu chỉ ngồi chờ người khác thường xuyên mang đến cơ hội cho mình trong khi bản thân mình luôn “bận rộn” nên không thể giúp đỡ người khác!!! Chúng ta thường hay nghe câu nói quen thuộc từ hội viên “xin lỗi… tôi bận việc quá …” khi họ vắng mặt không tham gia họp hàng tuần, không dance, không có referral hay khách mời. Câu nói này có ý nghĩa như thế nào khi bạn tham gia kinh doanh trong BNI? Liệu trước khi tham gia BNI bạn có bận rộn không? Chúng ta luôn bận rộn để phát triển kinh doanh & thực hiện mục tiêu trong cuộc sống. Liệu tham gia kinh doanh trong BNI có xứng đáng để cho bạn đầu tư nỗ lực hay không? Vì sao những hội viên tích cực khác không bận rộn như bạn sao trong khi họ vẫn nỗ lực giúp đỡ người khác? Hay phải chăng bạn có nhiều công việc vì lo cho gia đình, cha, mẹ, cho con cái hay người thân hơn? Bạn có điều chỉnh cách thức làm việc & quản trị thời gian ra sao khi tham gia BNI để cân bằng công việc & cuộc sống?
Theo diễn giả Phil Berg (BNI Anh Quốc), thực chất mọi doanh nhân chúng ta đều có hoàn cảnh tương tự nhau, đều có những lo lắng, ước muốn & nhu cầu giống nhau cả – bởi vì chúng ta đều có chung một mục tiêu chung là làm thế nào để có được chất lượng cuộc sống gia đình tốt nhất. Trừ khi chúng ta không còn kinh doanh nữa nếu không chúng ta vẫn tiếp tục bận rộn. Và trừ khi bạn không muốn phát triển kinh doanh của mình trong BNI nữa, bạn hãy tự quyết định mình nên làm gì để giúp bản thân mình & giúp đỡ mọi người cùng phát triển. Thật vậy, mỗi hội viên có thể sở hữu hay tham gia nhiều doanh nghiệp hay kinh doanh khác nhau. Trong thực tế chúng đều là những công việc bán thời gian, trong đó công việc này chiếm nhiều thời gian hơn công việc khác chứ không thể có một công việc nào toàn thời gian cả. Nói cách khác, bạn đang đội nhiều chiếc mũ cùng lúc tương xứng cho những công việc bán thời gian khác nhau bao gồm cả kinh doanh trong BNI. Vấn đề chính là bạn đặt mục tiêu cho kinh doanh nào ưu tiên hơn, từ đó bạn quyết định phân bổ các nguồn lực khác nhau. Thực tế công việc duy nhất gọi là toàn thời gian chính là kinh doanh của bạn nói chung! Nếu như thế liệu bạn có nên phân biệt kinh doanh chính và kinh doanh phụ, kinh doanh riêng hay kinh doanh trong BNI? Hoặc bạn nên có cách nghĩ khác là nên xem chúng đều là các công việc kinh doanh mà bạn đang sở hữu, và như thế tốt nhất bạn nên hành xử với chúng tương tự nhau về nhận thức, về chiến lược, tính chuyên nghiệp, kỹ năng quản lý, hoạch định và điều hành… Rõ ràng, chỉ khi nào có được niềm tin, đam mê thì chúng ta mới nhiệt tình tham gia & đóng góp năng lượng của mình vào kinh doanh trong như BNI với mức cam kết cao nhất – khi đó chúng ta sẽ không còn than vãn mình bận rộn nữa! Như thế từ khóa “bận rộn” không còn là lý do phù hợp để bào chữa cho việc lơ là trách nhiệm khi tham gia BNI. Cũng có thể bạn quá bận rộn vì bạn chưa biết cách quản lý tốt thời gian & nguồn lực để cân bằng cuộc sống và công việc? Như vậy, bạn cần sở hữu niềm tin của mình, từ đó bạn sẽ quyết định mức độ cam kết và đầu tư nguồn lực tương xứng cho mỗi công việc kinh doanh khác nhau tùy theo mục tiêu đặt ra. Hơn nữa, bạn sẽ tình nguyện đóng góp những kiến thức và kỹ năng quản trị mà bạn đang sở hữu vào các công việc kinh doanh này.
Có bạn nào thành công trong kinh doanh mà không cần hoạch định kế hoạch & phân bổ nguồn lực, ít nhất những ý tưởng chủ đạo để cạnh tranh thành công? Nếu không có kế hoạch, bạn chỉ là người quá may mắn và bạn đang kinh doanh hoàn toàn dựa vào số phận hay may mắn ngẫu nhiên, và đương nhiên khi đó bạn luôn cảm thấy mình luôn bận rộn vì mọi thứ dễ bị rối ren. Dù doanh nhân ở quốc gia với văn hóa kinh doanh nào chăng nữa, chúng ta đều mong muốn doanh nghiệp mình phát triển. Khi kinh doanh trong BNI, mọi hội viên đều cần xác định rõ ràng kinh doanh của bạn sẽ đi đến đâu trong cuộc hành trình nếu như bạn muốn thành công. Cụ thể bạn dự kiến sẽ đạt được mức doanh số và tỷ lệ đóng góp bao nhiêu từ BNI trong kết quả kinh doanh chung. Điều này đòi hỏi bạn cần có hoạch định chiến lược, kế hoạch & nguồn lực rõ ràng để đạt đến những mục tiêu đó. Còn nếu bạn làm việc khôn ngoan & hiệu quả, hãy tham gia huấn luyện và hướng dẫn các hội viên khác để họ giúp mình đạt mục tiêu kinh doanh, cùng xây dựng và quản lý các nhóm hợp sức power team thành công để phát triển kinh doanh cho chính chúng ta đồng thời giúp đốc tác trong power team tận hưởng thành công. Các bạn có thể thành công về mặt lợi nhuận một mình khi tham gia BNI nhưng bạn sẽ thành công, hạnh phúc và được người khác nể trọng hơn nếu bạn giúp đỡ người khác cùng thành công. Quá trình này không hề dễ dàng chút nào nhưng mọi chuyện đều có thể thực hiện được nếu tất cả hội viên chúng ta cùng nỗ lực thực hiện nhiệm vụ này trong các hoàn cảnh khác nhau.

BNI thật sự là của bạn…
Theo các bạn động cơ của mỗi hội viên BNI là gì? Trên tất cả mọi thứ, mọi doanh nhân đều có mục tiêu chính là kinh doanh để chăm lo tốt nhất gia đình của mình. Và BNI chính là một trong những công cụ giúp doanh nhân kết nối kinh doanh để thực hiện mục tiêu nói trên. Nếu xem một chi hội như một “tổng công ty”, trong đó có khoảng 20-70 doanh nghiệp kinh doanh các ngành nghề khác nhau, thì mỗi hội viên nên sở hữu & cam kết xây dựng và phát triển tổng công ty đạt hiệu quả cao nhất, trong đó có hình ảnh công ty nhỏ của mình. Thử hình dung hình ảnh, uy tín & ưu thế cạnh tranh công ty của mỗi hội viên sẽ gia tăng đáng kể khi chúng ta hợp sức cùng nhau dưới màu cờ sắc áo của chi hội. Theo bạn, chi hội của bạn hiện nay có giá trị bao nhiêu nếu lấy doanh số làm thước đo cơ bản. Thực tế bạn đang sở hữu một tổng công ty có doanh số giao dịch trung bình khoảng 30-80 tỷ VND/năm hoặc hơn nữa. Các bạn hẳn đồng ý chi hội của bạn thật sự mang đến nhiều quan hệ và cơ hội tiềm năng cho tất cả mọi người? Liệu tổng công ty này có “đáng tiền” để bạn đầu tư và cùng phát triển không? Nếu nhìn rộng hơn, chúng ta đang thuộc về một tổ chức kết nối kinh doanh hàng đầu thế giới trị giá 3.2 tỷ USD giao dịch hàng năm với hơn 150.000 hội viên với phương thức kinh doanh độc đáo thông qua tiếp thị quan hệ & truyền miệng để tạo referral.
Đôi khi hội viên hay thắc mắc vì sao các thành viên ban LT có thể dành nhiều thời gian và nỗ lực để đóng góp xây dựng chi hội trong khi họ cũng khá bận rộn với công việc kinh doanh riêng? Phải chăng ban LT ít bận rộn & có nhiều thời gian rãnh hơn hội viên khác? Liệu ban LT nhận được nhiều referral hơn người khác? Trải nghiệm hoạt động trong BNI tôi nhận thấy ban LT bao gồm những hội viên tiên tình nguyện cống hiến hơn người khác với động cơ chính là muốn hỗ trợ các hội viên khác đạt được mục tiêu và vì màu cờ sắc áo của chi hội. Bạn có tin tưởng rằng có người khác đang quan tâm đến việc hỗ trợ bạn đạt mục tiêu không bên cạnh người thân hay bạn bè của bạn? Bạn nghĩ như thế nào nếu bạn giúp đỡ người khác đạt mục tiêu thì họ sẽ muốn giúp đỡ bạn đạt mục tiêu không? Điều lý tưởng tưởng chừng khó xảy ra như trên với những người hoàn toàn xa lạ nhưng nay lại đang diễn ra tại các chi hội BNI. Tuy nhiên, ban LT không thể tự xây dựng chi hội thành công & giúp các hội viên khác phát triển kinh doanh thành công nếu không có sự đóng góp của tất cả mọi người. Một chi hội chỉ thật sự mạnh nếu mọi người cùng chia sẻ trách nhiệm, cam kết tham gia đóng góp kiến thức, kỹ năng và thời gian của họ để đạt những mục tiêu chi hội và cá nhân. Vậy khi nào bạn sẽ sẳn sàng sở hữu và cùng tham gia đóng góp xây dựng chi hội cùng mọi người?
Tín hiệu thông báo cho bạn biết khi nào bạn nên nỗ lực cam kết cao trong chi hội khi mà có từ 3-4 khách mời có cùng ngành nghề với bạn đến tham viếng chi hội của mình vì đây chính là động lực để tạo ra cạnh tranh trong cùng ngành nghề. Và điều gì sẽ xảy ra nếu một ngày nào đó bạn rời khỏi chi hội và để đối thủ khác vào thay thế chỗ của bạn? Bạn có muốn thành công kinh doanh ở cả bên ngoài và bên trong BNI? Bạn có biết doanh nhân thành công nào trong kinh doanh của mình nhưng chưa thành công trong BNI? Trong nhiều trường hợp, hội viên ấy do chưa nhận thức rõ & có niềm tin rõ ràng ở hệ thống này, chưa vận dụng những kỹ năng kinh doanh thành công của mình & đóng góp cho chi hội. Như vậy phải chăng bạn còn cảm thấy bận rộn vì chưa xác định rõ mục tiêu rõ ràng, từ đó vì chưa có hoạch định thời gian & phân bổ nguồn lực hợp lý khi tham gia kinh doanh trong BNI? Là các doanh nhân, các bạn sẽ dự đoán chi hội mình sẽ phát triển như thế nào nếu như mọi hội viên đều cam kết quản lý & vận hành chi hội y hệt y như cam kết quản lý công ty riêng của riêng mình? Điều chúng ta cần làm là phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng người, mỗi người tình nguyện đóng những vai khác nhau & nỗ lực làm tròn vai của mình dù nhỏ nhất. Sự kết hợp nhịp nhàng các vai này và tập trung giải quyết từng vấn đề nhỏ thật chu đáo & hoàn hảo lại có thể mang đến một sự thay đổi to lớn về kết quả. Chỉ đến khi bạn thật sự sở hữu chi hội & cam kết đóng góp, chi hội sẽ phát triển cùng với các bạn lâu dài & qua đó hệ thống BNI sẽ phát triển theo. Theo triết lý Givers Gain, bạn làm gì cho hôm nay – bạn sẽ thu hoạch tương xứng trong tương lai. Ngược lại, bạn đang có nhiều đồng đội khác trong chi hội tự nguyện lắng nghe bạn nói, cung cấp thông tin & mong muốn giúp đỡ bạn kinh doanh. Nếu vậy, tại sao chúng ta lại bỏ qua cơ hội sử dụng đội ngũ các giám đốc bán hàng chất lượng này để có được tiềm năng lớn hơn cả đội ngũ nhân viên mà bạn đang trả lương hàng ngày? Nhiệm vụ của bạn là tự đến BNI như một nơi tập GYM & tự tập luyện cho mình thành công, sử dụng tốt hệ thống và công cụ kinh doanh cho chính mình & đồng đội khác trong chi hội. Điều quan trọng cần quản lý hệ thống BNI đã được trải nghiệm thành công này một cách nhất quán theo hướng dẫn nhưng vẫn đảm bảo sự linh hoạt cần thiết để huy động nguồn lực sáng tạo & đóng góp nhiệt tình từ mỗi hội viên BNI.
Cuối cùng, vấn đề lớn nhất của BNI chính là con người & giải quyết quan hệ con người, đặc biệt tinh tế & nhạy cảm đối với các chủ doanh nghiệp với cá tính khác biệt. Chi hội thành công do biết cách kết hợp & điều phối các nguồn lực từ những con người khác nhau. Thành công sẽ không giới hạn nếu chúng ta làm tốt điều này. Mỗi hội viên hãy cùng sở hữu & tạo ra văn hóa gắn bó, chia sẻ, một tinh thần “sale máu lửa” & kết nối kinh doanh mạnh mẽ vì chính nền tảng văn hóa sẽ giúp chi hội phát triển bền vững & lâu dài. Chi hội chắc chắn sẽ đạt thành công lớn nếu từng hội viên nhận thức đúng & cam kết thực hành hệ thống để từ đó mọi hội viên đều hình thành thói quen & tính chuyên nghiệp cao trong kết nối kinh doanh mọi lúc mọi nơi. Con đường trước mắt còn dài, đòi hỏi mỗi người chúng ta sự cam kết, luyện tập bền bỉ & trải nghiệm thực tế, rất mong các bạn cùng nhau sát cánh để đưa công ty lớn của mình vươn đến thành công.
Trong thời kỳ kinh tế khó khăn như hiện nay, các doanh nghiệp V&N đang thu hẹp quy mô và phạm vi hoạt động thậm chí đóng cửa. So với cùng kỳ năm trước, tính đến 30.8.2012, số lượng doanh nghiệp đăng ký mới giảm 11,5% (46.064 doanh nghiệp); trong khi doanh nghiệp dừng hoạt động, giải thể tăng 7,7% (35.483 doanh nghiệp).Với nguồn lực tiếp thị hạn hẹp, rõ ràng họ đang cần sự hỗ trợ từ bên ngoài để duy trì và phát triển doanh nghiệp. Sự xuất hiện kịp thời của BNI với tư cách là một tổ chức chuyên kết nối và tiếp thị cơ hội kinh doanh hàng đầu thế giới (referral marketing) như một nguồn năng lượng mới, giúp tạo ra hệ thống kết nối kinh doanh có giá trị thực tiễn cho doanh nghiệp V&N dựa vào công cụ “tiếp thị du kích” là xây dựng quan hệ và truyền miệng. Sau 2.5 năm hoạt động BNI Việt Nam đang chứng minh hiệu quả tích cực của nó trong việc hỗ trợ doanh nghiệp V&N mở rộng kinh doanh và quan hệ với doanh số giao dịch hàng năm đạt 700 tỷ VND cho hơn 1.200 doanh nghiệp tham gia tại 7 tỉnh thành trong nước. Với sự ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng doanh nghiệp trong nước, BNI Việt Nam dự kiến sẽ gia tăng doanh số lên đến 1.200 tỷ VND cho các doanh nghiệp hoạt động trên 12 tỉnh thành cả nước trong năm 2013. Các thành viên BNI là chủ doanh nghiệp ngày càng gắn bó & chia sẻ kinh doanh với nhau với thái độ tích cực & tinh thần hỗ trợ cao, thể hiện truyền thống yêu thương, đoàn kết và gắn bó của con người Việt Nam. Xin cầu chúc cho mỗi hội viên BNI ngày càng gắn bó, nỗ lực & chia sẻ tích cực hơn để hợp tác kinh doanh đạt thành tựu lớn hơn như bí quyết thành công của người sáng lập ra tổ chức BNI, Tiến sĩ Ivan Misner đã chia sẻ “thành công của BNI là kết quả của việc áp dụng một cách khác thường những kiến thức thông thường”.

Ngày 12/12/2012
Trần Anh Tuấn
Giám đốc Vùng 2, TP HCM
TGĐ, Công ty Tư vấn & Thiết kế Thương hiệu the Pathfinder