• Tiếng Việt
  • English

Cho là nhận (bài đoạt giải nhì cuộc thi BNI )
Cho là nhận (bài đoạt giải nhì cuộc thi BNI )

Ngày còn là một cậu bé, tôi thường được bố mẹ dắt đến nhà thờ mỗi Chúa Nhật và câu kinh thánh “Điều gì con muốn người khác làm cho con, thì hãy làm cho người ta như thế” đã đi vào lòng tôi từ đó. Tôi tin điều đó và luôn áp dụng như một nguyên tắc sống của mình. Trong suốt thời gian học sinh, sinh viên rồi ra trường đi làm, lối sống ấy đã mang đến cho tôi bao nhiêu là tình bạn đẹp. Nhưng khi bước vào thương trường, tôi dần dần cảm thấy niềm tin của mình bị lung lay. Thực dụng và láu cá có vẻ như mang lại hiệu quả kinh doanh cao hơn cống hiến và thật thà. Lý tưởng sống “cho đi” ngày nào bây giờ bị mọi người cho là “sống trên trời”, thiếu thực tế.

Rồi một hôm, tôi được một người bạn mời đến buổi họp BNI. Tôi đã đến vì nể lời mời của bạn hơn là đi tìm cơ hội kinh doanh cho mình. Tôi đã thích ngay từ buổi đầu tiên nhưng tính tình tôi vốn thận trọng nên chưa quyết định trở thành hội viên. Đến buổi thứ hai tôi nghe anh chủ tịch nhắc đi nhắc lại triết lý “Cho là nhận” thì tôi có thể an tâm rằng đó chính là ngôi nhà dành cho mình. Mỗi tuần sinh hoạt, tôi càng cảm thấy tâm đắc hơn về: 60 giây giới thiệu, không vắng quá 3 buổi, giới thiệu khách mời, cho refferal mà không có “hoa hồng”, dance…

Tôi hiểu được tại sao người ta phải quy định như vậy và hiệu quả to lớn từ những quy định nhỏ ấy mang lại. Ba tháng qua, tôi có cảm giác như tổ chức BNI được lập nên theo “đơn đặt hàng” của tôi vậy. Tôi nhận thấy bản thân tôi thay đổi từng ngày: tôi trở nên tự tin hơn vào bản thân mình vì tôi đã đóng góp được ít nhiều cho chapter, vui vẻ hơn vì tôi có thêm những người bạn mà tôi yêu mến. Tôi lịch lãm hơn vì tôi được gần gũi với những người mà tôi ngưỡng mộ, và chủ động hơn trong việc giới thiệu cơ hội làm ăn vì tôi mong người khác cũng làm như vậy với tôi. Tôi nhận thấy doanh nghiệp của tôi thay đổi mỗi ngày: tôi đã áp dụng bảng kpi cho nhân viên phục vụ trong quán, chúng tôi có những cơ hội làm ăn tốt đến từ sự giới thiệu của thành viên trong cũng như ngoài chapter. Tôi thấy chapter của chúng tôi thay đổi mỗi ngày: đông hơn, hiểu nhau hơn, yêu nhau hơn, tin nhau hơn, thông cảm với nhau hơn, và tất nhiên giận hờn nhau cũng nhiều hơn nữa.

Hôm nay tôi rất vui vì nhận được nhiều cơ hội kinh doanh. Một giờ khuya tôi nhắn tin cho anh chủ tịch chapter: “ Trong thời gian vừa qua, em đã nhận được quá nhiều tình cảm và sự hỗ trợ của các thành viên Connect chapter, và nhất là từ anh. Em rất trân trọng và biết ơn về điều đó” Và tôi đã nhận được tin nhắn trả lời của anh mà tôi rất tâm đắc, vì nó không chỉ của anh mà còn của hầu hết thành viên connect chapter của chúng tôi“……anh cũng cảm thấy hạnh phúc hơn từ khi tham gia bni”.

Thời gian qua thật sự là một khoảng thời gian đáng nhớ nhất và là một bước ngoặt trong cuộc đời doanh nhân của tôi. Cảm ơn những người đã sáng lập, xây dựng và đưa BNI về Việt Nam. Cảm ơn triết lý của BNI và những người bạn trong chapter đã đốt lại ngọn lửa sống cống hiến trong tôi. Tôi tin tưởng “cho là nhận” sẽ trở thành triết lý sống đẹp cho tất cả các doanh nhân không chỉ trong kinh doanh mà trong tất cả các lãnh vực của cuộc sống.

ĐINH MINH PHÚ – CONNECT CHAPTER