• Tiếng Việt
  • English

BNI – TRÊN CẢ MỘT TỔ CHỨC KẾT NỐI KINH DOANH TOÀN CẦU
BNI – TRÊN CẢ MỘT TỔ CHỨC KẾT NỐI KINH DOANH TOÀN CẦU

Ngoài ý nghĩa đơn thuần rằng BNI là tổ chức kết nối kinh doanh toàn cầu thì trong mắt một thành viên đã gắn kết với BNI nhiều năm, mời nhiều khách mời tham gia BNI và hỗ trợ nhiều thành viên khác thành công với hệ thống BNI thì BNI còn trên cả một tổ chức kết nối kinh doanh toàn cầu

BNI LÀ MỘT CUỘC CHƠI

Trò chơi của doanh nhân chính là kinh doanh, và đã chơi thì phải tuân thủ luật chơi, có ai chơi đá bóng lại sáng tạo ra một trái bóng vuông bao giờ. BNI cũng thế, hệ thống này đã được xây dựng dựa trên nền tảng khoa học tiếp thị được đúc kết từ hàng tram chuyên gia Âu Mỹ trong hơn 27 năm qua. Việc của chúng ta bây giờ ứng dụng cho tới nơi tới chốn.

Khi bước vào chơi một trò chơi, chúng ta thường hay hỏi luật chơi là gì? Vậy khi tham gia vào hệ thống BNI này, chúng ta đã hiểu hết “luật chơi của BNI” hay chưa? Có nhiều doanh nhân trước khi hiểu hết hệ thống BNI đã vội vàng cho rằng BNI có hạn chế và cứ thế “sáng tạo” ra một cách chơi mới để dẫn đến hệ quả là những “trái bóng vuông” ra đời.

Khi đến với với cuộc chơi này anh chị đặt cho mình câu hỏi “Chúng ta chơi để làm gì ?” Và anh chị sẽ tìm thấy câu trả khi tham gia vào cuộc chơi, tuân thủ luật chơi và khia thác triệt để những công cụ mà trò chơi mang đến cho anh chị mà rõ nét nhất chính là các công cụ để doanh nhân có thể kết nối thật nhiều người, đào sâu mối quan hệ để từ đó gặt hái nhiều cơ hội nhiều cho kinh doanh cho doanh nghiệp.

BNI không phải là một cuộc chơi cho vui theo nghĩa của những cuộc chơi vui thường như các CLB Khiêu Vũ, CLB yêu động vật,… BNI là cuộc chơi kinh doanh, chơi để kiếm tiềm, nhưng điều này cũng không đồng nghĩa với việc hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hoàn toàn phụ thuộc vào BNI. Khi cảm thấy BNI không còn phù hợp thì hãy bình thản dừng lại và nhẹ nhàng từ bỏ như từ bỏ một cuộc chơi, vì BNI có thể phù hợp với mọi lĩnh vực ngành nghề nhưng không chắc là BNI sẽ phù hợp với tất cả mọi người.

BNI LÀ MỘT CUỘC THI

Khi tham gia vào các tổ chức cộng đồng thì không thể nào biết được rõ về sự chuyên nghiệp của nhau, chất lượng dịch vụ, sản phẩm của nhau, nhưng khi đến với BNI thì dễ dàng nhìn thấy rõ điều này. Anh thường hay trách nhân viên đi trễ hay vắng mặt không lý do, hoặc lý do không chính đáng, nhưng nếu  anh chị tham gia BNI mà anh chị lại rơi vào hoàn cảnh đó thì sao?

Anh chị không hiện diện và anh chị không cam kết, anh chị không đạt KPI, anh chị không thực hiện đúng như những lời mình đã tuyên thệ khi gia nhập vào chapter vì anh chị đã cung cấp sản phẩm/dịch vụ với chất lượng không đúng như mình đã quảng bá.

Anh chị bối rối khi giới thiệu về sản phẩm/dịch vụ của chính mình trong phần trình bày 60 giây và 10 phút để từ đó không tìm được referrals từ những mối quan hệ là các thành viên và khách mời trong chapter. Điều này có thể tính đồng nghĩa với việc anh chị không mang đến lợi ích cho doanh nghiệp của chính mình.

Anh chị thường phê bình nhân viên của mình không chuyên nghiệp từ kỹ năng giao tiếp đến việc gửi và trả lời email của khách hàng, từ các hành vi ứng xử trong công sở đến tinh thần đoàn kết khi làm việc team work,… Thế trong cuộc thi này liệu anh chị có vượt qua được chính những kỳ vọng của mình hay không? Đó chính là lý do vì sao tôi gọi BNI là một cuộc thi! Anh chị thi với chính hình ảnh doanh nhân thành đạt của mình, thi với chính sự kỳ vọng chuyên nghiệp mà mình đề ra.

BNI LÀ CUỘC SỐNG

Chúng ta thấy rõ điều này ngay từ triết lý của BNI“Cho là nhận” cũng là triết lý nhân quả trong cuộc sống hằng ngày, nếu một người sống tốt luôn hướng đến những điều tốt đẹp thì sẽ gặt hái được những điều tích cực từ cuộc sống. Khi tham gia BNI chúng ta phải nỗ lực để mọi người hiểu mình, thích mình và tin mình thì mới mang cơ hội kinh doanh đến cho mình.

Trong cuộc sống của chúng ta Bạn thì ít nhưng Bè thì nhiều và cơ hội trong BNI cũng thế, không phải tất cả những lời giới thiệu, hay những mối quan hệ đều chất lượng như chúng ta mong đợi, chúng ta chỉ thật sự đạt được những referrals chất lượng khi chúng  ta  xác định được đâu mới thật sự là khách hàng tiềm năng của mình, đâu mới là referral cho mình.

Trong BNI có thuật ngữ là “Ngỗng Vàng” để từ đó chúng ta  dành nhiều thời gian “Chăm Sóc”, hay Power Team – nhóm thành viên có cùng đối tượng khách hàng mục tiêu. Như vậy, quan hệ trong BNI cũng như quan hệ trong cuộc sống thường nhật của chúng ta, nếu chúng ta biết đối nhân xử thế, có trước có sau, biết chọn lọc, biết dành thời gian để mọi người hiểu mình thì ắt sẽ thành công.

Ngoài ra, BNI còn là “cuộc học”. Là doanh nhân không đồng nghĩa với việc chúng ta biết hết những nghệ thuật kết nối. Điều này chúng ta thấy rất rõ trong các chương trình hội nghị, hoặc tiệc tùng chúng ta vẫn thấy có những anh chị ngại ngùng trong kết nối. Họ ngồi đó, ăn uống một cách lặng lẽ, hay chỉ gặp và nói chuyện toàn người quen. BNI thì khác, đã là doanh nhân BNI anh chị phải tăng cường hoạt động kết nối, mở rộng mối quan hệ, năng động và tích cực.

Một khi đã tham gia giao lưu, anh chị phải đảm bảo mình mang namecard không chỉ của riêng mình mà còn mang cả namecard của đồng đội mình. Hơn thế nữa, chúng ta không nên ngồi cùng với những người chúng ta quen biết vì như vậy nghĩa là chúng ta đang đánh mất cơ hội kinh doanh cho mình. Chúng ta hãy ngồi với người lạ để mở rộng mối quan hệ.

Chúng ta sẽ bắt đầu bằng những câu hỏi đầy tính gợi mở mà đã được các đồng đội đào tạo từ trong phần 10 phút diễn giả trong buổi họp chapter hàng tuần. Chúng ta sẽ lắng nghe những dấu hiệu bán hang và gợi mở những nhu cầu một cách sáng tạo.

Thêm một kinh nghiệm rất hay khi tham gia BNI chính là chúng ta sẽ học lẫn nhau, học từ những câu chuyện kinh doanh thực tế đến những kỹ năng kết nối của nhau một cách liên tục hàng tuần thông qua phần đào tạo 5 phút tại buổi họp hàng tuần của chapter hay phần trình bày 10 phút của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chúng ta còn học từ cách bắt tay khi được hỏi “How are you”.

Thay vì chỉ trả lời đơn giản là “Fine thank you” mà hãy tận dụng “Money on the table” bằng cách chia sẻ thực trạng kinh doanh của mình, những điều mình cần được hỗ trợ, hay những nổ lực của doanh nghiệp mình. Khi anh chị thực hiện được điều đó, cơ hội kinh doanh chắc chắn sẽ đến.

Từ ngày đến với BNI, mỗi ngày, mỗi tuần tham gia với tôi là một bài học, là một trang sách về Networking được mở ra một cách thật tuyệt vời. Tôi mong rằng với kinh nghiệm của mình tôi sẽ phần nào giúp anh chị thành công hơn với BNI.

nguồn:nguyenkientri