• Tiếng Việt
  • English

Bài Học Lãnh Đạo Từ Những Chú Chó Kéo Xe Trượt Tuyết
Bài Học Lãnh Đạo Từ Những Chú Chó Kéo Xe Trượt Tuyết

Trong chuyến đi Thụy Sĩ năm ngoái tôi và vợ đã có cơ hội đi xe truyệt tuyết do những chú chó kéo xe. Trong khi chờ để lên xe qua sông băng, chúng tôi đã quan sát thấy một hành vi rất đặc trưng của những con chó dẫn đầu.

cho_keo_xe

Hầu hết các con chó trong đàn đều rất khó chịu với bộ yên cương chúng phải đeo. Chúng sủa lớn, tru lên, đôi khi chúng giãy giụa muốn thoát ra ngoài. Tất cả bọn chúng tạo nên một bầu không khí hỗn loạn.

Tuy nhiên, những con chó dẫn đầu thì khác hẳn, chúng im lặng, tập trung và luôn trong tư thế sẵn sàng, chờ hiệu lịch xuất phát.

Trong thời gian quan sát những chú chó, tôi nhận ra đây là mọt ví dụ minh họa tuyệt vời cho nghệ thuật lãnh đạo nói chung. Những con chó dẫn đầu luôn in lặng quan sát trong khi những con khác trong đàn không ngừng sửa và căng thẳng.

Những con chó dẫn đầu đều luôn tập trung chờ hiệu lệnh để có thế dẫn đoàn chó tiến lên phía trước

Người lãnh đạo cũng thường phải làm việc tương tự. Trong kinh doanh, đôi khi chúng ta thích thứ này hay thứ khác và chúng ta bắt đầu căng thẳng, chúng ta bắt mọi người NGAY LẬP TỨC làm theo hướng dẫn này hoặc có hành động cụ thể kia. Đôi khi chúng ta làm điều đó một cách rất mạnh mẽ.

Tuy nhiên, một người lãnh đạo tốt luôn tỉnh táo và chu đáo, không phản ứng thái quá với những sự hỗn loạn xung quanh họ. Họ luôn chờ đúng thời điểm và đúng thời cơ để tiến lên phía trước.
Họ luôn sẵn sàng dẫn dắt cả đội đi con đường đúng đắn để đạt đến thành công

Người lãnh đạo giỏi là người tôn trọng quy trình và là người đáng tin cậy trong công việc. Họ biết lúc nào là thời điểm thích hợp để tiến lên cũng như lúc nào cần dừng lại.

Họ biết sự khác biệt bởi vì họ hoặc những người họ tin tưởng đã từng đi trên những con đường này nhiều lần trước đây. Cả đội sẽ rất hào hứng, phấn khích và thậm chí họ trở nên đòi hỏi, tuy nhiên vẫn có những nhà lãnh đạo mạnh mé có thể duy trì ổn định và bình tĩnh.

Trong lúc quan sát xe trượt tuyết, tôi thấy rằng khi những con chó dẫn đầu đứng dậy và chuẩn bị xuất phát, những con chó còn lại tỏng đàn cũng bắt đầu im lặng và ổn định. Chúng biết đó laflucs chúng phải làm việc. Chúng đã ẵn sàng để đi cùng một hướng.

Khi cả đội đi cùng một hướng, đi theo người lãnh đạo mạnh mẽ và bình tĩnh, người đang làm theo yêu cầu của người khác hoặc của chính bản thân họ, phần còn lại của đội sẽ tin tưởng và làm theo.

Từ đó, tôi thấy rằng đây là một ví dụ hoàn hảo cho BNI. Mặc dù một vài người lãnh đạo có thể “quát tháo” từ lúc này đến lúc khác, nhưng người lãnh đạo tốt nhất là người mạnh mẽ, bình tĩnh và tự tin, đó mới là những người có thể dẫn dắt cả đội làm theo họ.

Sắp tới sẽ là lúc chúng ta thay đổi Ban Lt trong BNI. Tìm kiếm những người lãnh đạo hiểu quy trình (hoặc sẵn sàng tham gia đào tạo), những người mạnh mẽ, tự tin và bình tĩnh trong việc dẫn dẵn Chapter đi đến thành công. Ban LT sẽ quyết định thành công của Chapter.

Nguồn : bni.vn